Điều trị nghiến răng như thế nào?

Nghiến răng là một chứng rối loạn vận động trong giấc ngủ phổ biến ở cả người lớn và trẻ em, tuy không quá nguy hiểm nhưng tạo nên phiền toái trong sinh hoạt và có thể dẫn tới một số biến chứng khó lường về răng miệng. Điều trị nghiến răng cần được can thiệp bằng một số phương pháp nếu tật này diễn ra quá thường xuyên gây ảnh hưởng tới cuộc sống. 

1. Quan niệm sai lầm về nghiến răng và thực tế

Từ trước đến nay vẫn rất nhiều người nghĩ rằng tật nghiến răng xuất phát từ cơ nhai hoặc do hệ thống răng có điểm cản trở, chỉ cần chỉnh nha hay điều trị nha khoa là hết. 

Trên thực tế nghiến răng là một phản ứng bảo vệ của cơ thể cũng giống như việc chúng ta bị ốm hoặc sốt.  Khi cơ thể rơi vào trạng thái stress, việc nghiến răng giống như một hệ thống van xả qua cơ nhai giúp chúng ta làm giảm trạng thái căng thẳng đó.

2. Tác hại nghiêm trọng của nghiến răng

Tuy là một phản xạ tự nhiên của cơ thể thế nhưng tật nghiến răng quá mức hoặc trong thời gian quá dài lại mang lại cảm giác mệt mỏi, đau đầu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và kéo theo những tác hại khôn lường như: Phá huỷ hệ thống cơ nhai, viêm khớp thái dương hàm, viêm nha chu, …

Viêm khớp thái dương hàm
Nghiến răng quá mức là một trong những nguyên nhân gây ra viêm khớp thái dương hàm

Xem thêm về điều trị viêm khớp thái dương hàm

3. Điều trị nghiến răng bằng chỉnh nha có cần thiết? 

Việc điều trị tật nghiến răng bằng chỉnh nha hay mài chỉnh khớp cắn là không cần thiết vì đây là một phản xạ tự nhiên khi cơ thể gặp stress.

4. Các phương pháp điều trị nghiến răng

4.1. Máng bảo vệ/ hàm chống nghiến

Máng chống nghiến
Máng chống nghiến

Máng bảo vệ/ hàm chống nghiến có tác dụng bảo vệ hệ thống nhai, tuy nhiên không làm giảm, không ngăn được phản xạ nghiến răng. Việc sử dụng máng bảo vệ nhằm ngăn ngừa mòn răng quá mức, nứt gãy rằng, bảo vệ tuỷ, môi nha chu, giảm đau mỏi cơ nhai.

4.2. Điều trị nghiến răng bằng phương pháp nội khoa

Sử dụng các loại thuốc hướng thần. Thuốc hướng thần dùng để chỉ bất kỳ loại thuốc nào có khả năng làm ảnh hưởng đến hành vi, tâm trạng, suy nghĩ hoặc nhận thức của người dùng. Thuốc hướng thần được dùng chủ yếu trong y tế để điều trị các vấn đề về rối loạn tâm thần.

Benzodiazepine
Benzodiazepine
  • Benzodiazepine là thuốc an thần giúp giảm triệu chứng lo âu, căng thẳng. Tuy nhiên sử dụng thuốc này có thể gây nghiện, ngoài ra dù có hiệu quả đối với chứng nghiến răng nhưng hiệu quả không thật sự đặc hiệu hoặc rõ ràng.
Myorelaxant
Myorelaxant
  • Myorelaxant là thuốc giãn cơ, tuy nhiên cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng thuốc này có thật sự làm giảm, kiểm soát được stress hay không. Hơn nữa, sử dụng Myorelaxant khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, mất tinh thần. 
Dopamine
Dopamine
  • Dopamine được chứng minh rằng có khả năng cải thiện 30% triệu chứng nghiến răng thông qua việc làm tâm trạng vui vẻ, cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung và sáng tạo. Tuy nhiên cũng có một số bệnh nhân cho rằng sử dụng Dopamine khiến cơ thể bị bồn chồn quá mức. 

4.3. Điều trị nghiến răng bằng phương pháp tổng quát 

Phương pháp tổng quát nghĩa là hướng vào nguyên nhân của những rối loạn này bằng cách tác động lên hệ thần kinh trung ương bằng một số liệu pháp nhận thức hành vi như:

Thiền định
Thiền định

Thiền định là liệu pháp giúp chúng ta cân bằng lại hệ thống thần kinh, thư giãn cơ thể và thả lỏng tâm trí. Mỗi ngày thiền từ 30 phút – 1 tiếng giúp chúng ta giảm căng thẳng, mệt mỏi và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Châm cứu

Châm cứu là liệu pháp làm giãn cơ, kích thích khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên chúng ta cần tìm tới các bệnh viện y học cổ truyền uy tín và các bác sĩ đông y có tay nghề để thực hiện.

Liệu pháp mùi hương
Liệu pháp mùi hương

Sử dụng mùi hương là liệu pháp giúp mang lại cảm giác thư giãn, phục hồi và an thần thông qua khứu giác. Một số mùi hương được sử dụng trong trường hợp là tinh dầu oải hương, gỗ trắc xanh, tinh dầu phong lữ và tinh dầu cam ngọt.

relax
Cân bằng cuộc sống

Điều quan trọng nhất vẫn là mỗi chúng ta cần phải tự cân bằng, điều tiết lại cuộc sống của mình bằng cách: phân bố thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý, giữ lối sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục đều đặn và tránh xa các chất kích thích, …

Nói tóm lại, nghiến răng là một chức năng cần thiết, là một phản xạ tự nhiên xả stress của cơ thể, tuy nhiên cần có những phương pháp điều trị kịp thời để phòng ngừa những tác hại nghiêm trọng do tật này gây ra.

Bài viết liên quan:

Điều trị tận gốc tật nghiến răng mà không gây tốn kém

Các loại thuốc gây tình trạng khô miệng

Răng khấp khểnh liệu có niềng được bằng khay trong suốt?

Để biết thêm chi tiết về việc điều trị tận gốc tật nghiến răng cũng như các kiến thức chuyên môn nha khoa khác, vui lòng xem thêm TẠI ĐÂY

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về hàm chống nghiến, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Hà Nội:71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com

Google maps: https://g.page/niengrangtrongsuotvinalign?share