Tật nghiến răng – Điều trị tận gốc mà không tốn kém!

Tật nghiến răng là một thói quen tuy không có những tác hại gì quá nghiêm trọng. Nhưng việc nghiến răng cũng bị liệt vào danh sách ”Những thói quen xấu cần bỏ”.

Vậy nguyên nhân và cách điều trị tật nghiến răng là gì? Tại sao cần phải điều trị? Mời bạn theo dõi tại bài viết dưới đây.

1. Tật nghiến răng là gì?

Mời bạn tìm hiểu về: Thói quen nghiến răng là gì? Những nguyên nhân nào làm nên tật nghiến răng? Phía dưới đây.

1.1 Định nghĩa

Tật nghiến răng là một hành động mà bản thân bạn không thể tự chủ được. Nghiến răng là thói quen cắn chặt hai hàm răng (clenching) hoặc nghiến răng ra trước hay sang bên phải hay trái (grinding).

Thói quen xấu này có thể diễn ra cả ban ngày hoặc ban đêm, đặc biệt dễ thấy khi ngủ. Thông thường tật nghiến răng không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp sẽ gây ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe răng miệng. Nghiến răng có thể xảy ra ở trẻ em cũng như người lớn và cả hai giới.

Tật nghiến răng
Nghiến răng – Thói quen xấu cần bỏ

1.2 Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên thói quen nghiến răng như:

 • Do cơ thể: Theo một số nghiên cứu cho thấy, khi ngủ sẽ có thể tắc nghẽn đường thở lúc nghiến răng. Rối loạn giấc ngủ, khó thở khi ngủ, mất cân bằng hoạt chất trong não như thấp lượng serotonin trong não gây kích hoạt nghiến răng khi ngủ. Đối với trẻ em, các bệnh như nhiễm giun sán, ký sinh trùng đường ruột cũng là nguyên nhân gây nên tật nghiến răng. Ngoài ra nhiều yếu tố khác được nhắc đến như rối loạn dinh dưỡng, tiết niệu, nội tiết, thiếu vitamin, mất cân bằng enzyme…
 • Do răng, hàm: Về răng, khi mối tương quan kém giữa răng, khớp cắn, tương quan giữa hai hàm và những phần khác của bộ máy nhai – đường thở, sự ổn định hàm khi nuốt và nền sọ. Bên cạnh đó, việc mọc răng ở trẻ nhỏ khiến trẻ bị ngứa lợi. Từ đó, trẻ thường nghiến răng để làm tan đi cảm giác ngứa lợi.
 • Stress: Căng thẳng, mệt mỏi chính là nguyên nhân lớn khiến cho bạn không có giấc ngủ trọn vẹn. Từ đó, stress cũng là mầm mống tạo nên thói quen xấu nghiến răng.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên thói quen xấu nghiến răng mà thường gặp nhất ở mọi người.

Tật nghiến răng
Những căng thẳng, mệt mỏi gây nên tình trạng nghiến răng khi ngủ

2. Tác hại của thói quen nghiến răng

Nghiến răng tuy không gây cho bạn những biến chứng nghiêm trọng nhưng thói quen này cũng gây nên một số hậu quả như:

 • Răng hàm bị hư hại
 • Phục hình răng bị ảnh hưởng
 • Độ nhạy cảm của răng tăng cao hơn
 • Răng yếu và dễ bị mòn
 • Gây nên chứng bệnh dối loạn khớp thái dương hàm
 • Các triệu chứng đau nhức đầu
Nghiến răng: Nguyên nhân – Triệu chứng bạn cần biết ngay

3. Cách điều trị tật nghiến răng

Mặc dù không gây nên những biến chứng quá xấu, nhưng bạn cũng nên nhanh chóng và kịp thời điều trị tình trạng nghiến răng.

Dưới đây là một số cách giúp bạn điều trị tật nghiến răng:

 • Tạo cho bản thân cảm giác thoải mái, luyện tập thể dục thể thao. Tránh những áp lực, căng thẳng khiến cho giấc ngủ không sâu giấc.
 • Tới nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Tại Vinalign các bác sĩ sẽ dùng các máng Silicon để bảo vệ.
 • Theo chuyên gia, bạn nên giải tỏa những lo âu bằng cách thiền định, hoặc phục hồi các răng mòn.
Tật nghiến răng
Đeo máng Silicon điều trị thói quen xấu nghiến răng

Bài viết liên quan đến những thói quen xấu:

Niềng răng ở trẻ nhỏ và cách nhận diện các thói quen xấu gây hỏng răng

6 Thói Quen Xấu Làm Hỏng Hàm Răng Của Trẻ & Cách Điều Trị

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

bọc răng sứ chỉnh nha chỉnh nha nha khoa vinalign chỉnh nha tại vinalign chỉnh nha vinalign dán sứ veneer Dán sứ veneer là gì dán veneer tại vinalign hôi miệng khay niềng răng trong suốt khuyến mại mewing mắc cài nam bùi vinalign ngày lễ nha khoa nha khoa chỉnh nha nha khoa trẻ em nha khoa Vinaign nha khoa vinalign nhổ răng nhổ răng khôn nhổ răng khôn là gì niềng răng niềng răng có đau không niềng răng là gì niềng răng mắc cài niềng răng mắc cài là gì niềng răng mắc cài ở đâu tốt niềng răng trong suốt niềng răng trong suốt vinalign niềng răng tại vinalign niềng răng Vinalign răng răng khôn răng khôn là gì răng số 8 sâu răng tại sao nên niềng răng veneer vinalign đau khớp thái dương hàm đời sống ưu đãi ưu đãi niềng răng