Tiền chỉnh nha có thể bị tái phát – Nguyên nhân là gì?

Tiền chỉnh nha cũng sẽ có những trường hợp bị tái phát do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Rất nhiều người cảm thấy lo lắng vì sau khi niềng răng thì răng lại có tình trạng chạy lại vị trí ban đầu, thậm chí vấn đề sai khớp cắn còn trầm trọng hơn. Vậy nguyên nhân cụ thể là gì? Tại sao lại có tình trạng này xảy ra? Bạn đừng bỏ qua bài viết hữu ích này!

1. Niềng răng đối với những trường hợp nào?

Hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn nếu muốn đưa khớp cắn về đúng vị trí thì đều cần đến chỉnh nha. Bởi việc niềng răng sẽ giúp cho các răng đều và đúng khớp cắn. Cụ thể những trường hợp dưới đây sẽ thường gặp trong chỉnh nha:
  • Tình trạng răng móm: Biểu hiện của hàm răng bị móm đó là răng hàm dưới phát triển mạnh hơn hàm trên. Vì vậy, hàm dưới có xu hướng bị đưa ra ngoài nhiều hơn so với hàm trên. Bên cạnh đó, có hai trường hợp răng móm do xương hàm và do răng. Để biết được răng bạn bị móm do nguyên nhân nào thì cần phải có sự thăm khám của bác sĩ tại một nha khoa UY TÍN. Sử dụng phương pháp niềng răng bằng khay trong sut Vinalign để loại bỏ tình trạng răng móm.
  • Tình trạng răng lệch lạc: Biểu hiện của hàm răng khấp khểnh đó là vị trí của các răng mọc chèn lên nhau.Điều này là nguyên nhân gây nên vấn đề mất thẩm mỹ gương mặt và cũng là nguyên nhân gây nên một số vấn đề bệnh lý về răng miệng.
  • Tình trạng răng hô: Răng hô hay còn được gọi với những tên khác như: răng vẩu, răng vổ, cắn hô vẩu, cắn sâu, cắn loại 2. Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn mà trong đó tương quan hai hàm răng trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ, hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới.
  • Tình trạng răng thưa: Răng hô hay còn được gọi với những tên khác như: răng vẩu, răng vổ, cắn hô vẩu, cắn sâu, cắn loại 2. Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn mà trong đó tương quan hai hàm răng trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ, hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới.
Trên đây là một vài những trường hợp sai lệch khớp cắn tiêu biểu thường gặp trong chỉnh nha. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc sau niềng răng bị tái phát là gì? Mời bạn xem tiếp nội dung 2 của bài viết.
Tiền chỉnh nha
Tình trạng răng lệch lạc nặng

2. Tái phát tiền chỉnh nha và những nguyên nhân?

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề tái phát sau chỉnh nha gồm một số nguyên nhân chính sau đây:
  • Khớp cắn không ổn định: Khớp cắn là gì? Khớp cắn là sự tương quan giữa răng hàm trên và răng hàm dưới ở trạng thái tĩnh và trạng thái động. Trạng thái tĩnh là khi hai răng hàm trên và dưới cắn lại với nhau còn ở trạng thái động là khi hai hàm răng thực hiện các vận động: Nhai, nuốt, cắn. Như vậy sau khi chỉnh nha nếu bác sĩ không tái lập được sự ổn định của khớp cắn thì tình trạng tái phát sau niềng răng rất dễ xảy ra.
  • Không đảm bảo việc duy trì sau chỉnh nha: Nếu nguyên nhân đầu tiên là yếu tố do bác sĩ thì hai nguyên nhân còn lại sau đây là thuộc về chính cá nhân của người chỉnh nha. Như các bạn cũng biết, trong suốt giai đoạn chỉnh nha thì răng của chúng ta luôn luôn dịch chuyển còn xương sẽ diễn ra hiện tượng tiêu xương ở phía răng di chuyển đến và bồi đắp xương ở phía ngược lại. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha thì chúng ta vẫn cần thời gian để những chiếc răng sau dịch chuyển được ổn định. Đó chính là khoảng thời gian mà bạn được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì. Nhưng nếu như bệnh nhân không tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và không đảm bảo được thời gian đeo hàm duy trì thì vấn đề bị tái phát sau chỉnh nha là rất dễ xảy ra.
  • Mất cân bằng áp lực môi má và lưỡi: Nếu như cung răng của bạn nằm ở vị trí đều và đẹp là nhờ vào sự cân bằng của áp lực môi má từ bên ngoài đẩy vào và áp lực lưỡi từ trong đẩy ra. Trong trường hợp bạn bị các tật như đẩy lưỡi, thở miệng hoặc thói quen bú bình thì sự cân bằng giữa hai loại áp lực nêu trên sẽ bị mất đi. Đồng nghĩa với việc áp lực của lưỡi sẽ tăng lên và áp lực của môi má giảm đi. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tái phát sau chỉnh nha.
Những nguyên nhân dù là chủ quan hay khách quan thì cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề về sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ ngoài mặt của bạn. Chính vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên tìm địa chỉ nha khoa tốt và uy tín để niềng răng. Tránh và hạn chế tối đa các vấn đề cũng như điều không đáng có tiền chỉnh nha.
Tiền chỉnh nha
Tình trạng răng tái phát sau niềng răng có nhiều nguyên nhân
 

3. Niềng răng ở đâu để hạn chế vấn đề tái phát tiền chỉnh nha?

Những yếu tố quyết định mà nha khoa Vinalign đã chinh phục được lòng tin của khách hàng cũng như hạn chế vấn đề tái phát tiền chỉnh nha nhờ vào:
  • Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp: Đội ngũ bác sĩ của Vinalign 100% tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt. Các bác sĩ đều là những người có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm. Các bác sĩ đã trau dồi kinh nghiệm bằng hàng ngàn ca chỉnh nha trong thực tế và các khóa học kỹ năng. Nhiều bác sĩ đã có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài, tiếp cận với nền y khoa hiện đại nhất trên thế giới. Trong khi chỉnh nha, bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất. Chính bác sĩ sẽ là người đưa ra phác đồ điều trị, lên kế hoạch điều trị. Nếu bác sĩ không giỏi, bạn sẽ không thể có quá trình chỉnh nha thành công. Bạn có thể xem tại đây: Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp tại Vinalign
  • Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại: Hệ thống máy móc, trang thiết bị tại Vinalign đảm bảo hiện đại, tiên tiến, đảm bảo đạt chuẩn vô trùng. Trang thiết bị được nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt nhất. Vinalign luôn đi tiên phong về công nghệ chỉnh nha. Mọi phương pháp hiện đại nhất không ngừng được cập nhật để giúp khách hàng có quá trình chỉnh nha thành công nhất.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình trước, trong và sau quá trình chỉnh nha. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Hợp đồng rõ ràng, cam kết về hiệu quả sau khi niềng răng. Vinalign bảo hành kết quả niềng răng cho khách hàng để khách hàng hoàn toàn yên tâm về dịch vụ.
Tiền chỉnh nha
Đội ngũ bác sĩ Vinalign
Bài viết hay nhất: Niềng răng trong suốt giá rẻ hiệu quả không? Niềng trong suốt ở đâu tốt? Dán sứ veneer có đau không? Veneer có làm hỏng răng thật? Chi phí niềng răng tại nha khoa Vinalign, bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY. Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng.Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam: Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà Techcombank 73 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33 Website: https://vinalign.vn Email: info@vinalign.com