10 cách ngăn ngừa sâu răng hiệu quả nhất

Sâu răng quả là tình trạng làm bạn cảm thấy khó chịu. Đôi khi, chúng sẽ gây đau nhức và khó chịu. Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả chính là điều được nhiều người quan tâm.

Nếu không muốn có hàm răng sâu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, dưới đây là những cách giúp bạn tránh răng bị sâu hiệu quả nhất!

1. Chải răng sau khi ăn

Từ thời điểm bạn cắn miếng bánh quy đường đầu tiên, vi khuẩn trong mảng bám bắt đầu hoạt động để chuyển hóa đường trong thức ăn của bạn. Khi đường được xử lý, những vi khuẩn này bắt đầu tiết ra axit có hại lên men răng gây sâu răng. 

Quá trình này mất khoảng 20 phút để hoàn thành. Do đó, bằng cách đánh răng ngay lập tức, bạn có thể quét sạch mảng bám trước khi nó kịp gây ra bất kỳ tổn thương nào.

ngăn ngừa sâu răng
Đánh răng sau ăn để loại bỏ thức ăn còn sót lại

2. Ngăn ngừa sâu răng bằng kẹo cao su không đường

Lần tới khi bạn đến cửa hàng thuốc, hãy tìm kẹo cao su có chứa Xylitol. Thành phần này giúp tăng tiết nước bọt và bảo vệ răng khỏi sâu răng.

Nhai kẹo cao su không đường mang lại nhiều lợi ích cho răng

3. Uống nhiều nước

Florua trong nước tự nhiên củng cố men răng của bạn và làm cho nó mạnh mẽ chống lại axit ăn mòn mảng bám. Florua thậm chí có thể đảo ngược tình trạng sâu răng trong giai đoạn đầu! Do đó, bằng cách uống nhiều nước, bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng của mình.

Uống nhiều nước giúp cuốn trôi vụn thức ăn thừa

4. Tránh để đồ ngọt dính lâu trên răng

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ăn một lượng lớn đường không bằng khoảng thời gian đường tồn tại trên răng của bạn.

Ví dụ, ăn nhanh một miếng bánh lớn sẽ ít gây hại hơn so với việc ngậm một viên kẹo cứng trong thời gian dài. Do đó, hãy cố gắng tránh ăn kẹo ngậm.

5. Kiểm tra nhãn dán đồ ăn

Tránh kẹo không nhất thiết có nghĩa là bạn đang tránh đường. Thật không may, đường có xu hướng ẩn trong thực phẩm mà bạn không nghi ngờ! 

Bạn sẽ thấy có đường trong tương cà, sốt thịt nướng, sữa chua ít béo, đậu nướng, súp đóng hộp, v.v. Do đó, hãy nhớ kiểm tra nhãn khi bạn mua hàng tạp hóa để tránh tiêu thụ đường không cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

6 thực phẩm gây hại cho răng – ăn nhiều sẽ khiến bạn phải hối hận

Hàm răng sẽ cảm ơn nếu bạn biết những cách chăm sóc răng miệng tuyệt vời này

Cách dùng bàn chải điện đúng cách – bạn có chắc đã biết chưa?

6. Duy trì thói quen răng miệng tốt để ngăn ngừa sâu răng

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tránh sâu răng là duy trì thói quen vệ sinh răng miệng. Đảm bảo bạn đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày cũng như sau bữa ăn. Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa ít nhất vào mỗi buổi tối để loại bỏ mảng bám ẩn giữa các kẽ răng.

ngăn ngừa sâu răng
Giữ vệ sinh răng miệng tốt để ngừa sâu răng

7. Ăn trái cây và rau củ giàu chất xơ

Một chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng trái cây và rau giòn có thêm lợi ích chống sâu răng. Khi bạn nhai những đồ ăn nhẹ dạng sợi này, chúng sẽ tự nhiên chà sạch bề mặt men răng của bạn — giống như bàn chải đánh răng!

Rau củ giàu chất xơ tốt cho răng

8. Uống trà

Trà xanh và trà đen thực sự có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại ẩn náu trong miệng của bạn. Hãy thử uống một tách trà (không đường) một lần mỗi ngày để ngăn chặn vi khuẩn có hại.

ngăn ngừa sâu răng
Uống trà mang nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng

9. Hạn chế ăn đường

Mặc dù điều này có thể nói dễ hơn làm nếu bạn thích ăn ngọt nhưng hạn chế đường là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh sâu răng. Hãy thử tránh những khay kẹo để giữ cho răng của bạn luôn khỏe mạnh.

Đồ ăn nhiều đường gây hại cho răng

10. Đến nha khoa định kỳ

Thường xuyên đến gặp nha sĩ (ít nhất sáu tháng một lần) là rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng của bạn. Nha sĩ sẽ kiểm tra răng của bạn để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của sâu răng và bệnh nướu răng, đồng thời bạn cũng sẽ được làm sạch chuyên nghiệp kỹ lưỡng để cải thiện sức khỏe của răng và nướu.

Trong trường hợp bị sâu răng, khi đó bạn cần phải đến nha sĩ để có cách xử lý nhanh chóng nhất. Nha khoa Vinalign với dịch vụ Nha khoa tổng quát sẽ giúp bạn có sức khỏe răng miệng tốt nhất!

Dành cho bạn:

Sâu răng: nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục