Bệnh lý viêm nha chu – Hậu quả đáng sợ mà không ai có thể bỏ qua!

Bệnh lý viêm nha chu là tình trạng gặp khá phổ biến ở chúng ta, tình trạng bị vấn đề về viêm nha chu sẽ gây ảnh hưởng tới không những sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể của chúng ta. Cụ thể những hậu quả của bệnh lý này gây nên là gì?

Mời bạn đọc thêm thông tin ở bài viết dưới đây!

1. Bệnh lý viêm nha chu là gì?

Định nghĩa: Viêm nha chu là bệnh lý về răng miệng. Tình trạng nha chu xuất hiện khi các tổ chức xung quanh răng bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công và làm hỏng lợi và chân răng. Viêm nha chu được chia thành hai loại:

 • Viêm lợi
 • Viêm nha chu

Viêm nha chu là cấp độ nặng hơn của tình trạng viêm lợi. Nếu bạn bị viêm lợi lâu ngày không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nha chu.

Vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và bám trên răng, gây viêm lợi. Đây được xem là nguyên nhân chính gây bệnh viêm nha chu.

Bệnh lý viêm nha chu
Cao răng, mảng bám quá nhiều dẫn đến vấn đề nha chu

2. Dấu hiệu của bệnh lý viêm nha chu

Các nghiên cứu gần đây xác nhận rằng gần 50% người lớn trên 30 tuổi bị ảnh hưởng bởi một dạng bệnh nướu răng. Các trường hợp này đa phần có thể giải quyết dễ dàng nếu như bạn đến gặp nha sĩ sớm. Để giúp chẩn đoán tốt các vấn đề tiềm ẩn, hãy cảnh giác với những trường hợp sau đây:

 • Sự thay đổi trong vết cắn khi nhai, khi nói chuyện hoặc đánh răng. Các kiểu cắn khác nhau có thể là tiền thân của các vấn đề nghiêm trọng hơn.
 • Nướu đỏ, sưng, chảy máu hoặc là những dấu hiệu cho thấy vấn đề với nướu rõ ràng nhất. Nếu bạn nhận thấy có màu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, hãy gặp nha sĩ ngay lập tức để giữ cho các vấn đề nhỏ không biến thành vấn đề lớn.
 • Răng lung lay cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm nha chu. Cẩn trọng với một chiếc răng trở nên lỏng lẻo.
 • Nếu bạn cảm thấy đau xung quanh hoặc bên dưới nướu của một chiếc răng nào đó, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng gần chân răng.
Bệnh lý viêm nha chu
Sự khác nhau giữa răng khỏe mạnh và răng bị nha chu

3. Cách điều trị bệnh lý viêm nha chu

Có những cách để điều trị tình trạng nha chu dựa theo từng mức độ của bệnh đó là:

 • Bạn nên lưu ý về việc sử dụng bàn chải khi đánh răng. Nên sử dụng loại bản chải phù hợp để vệ sinh răng miệng được tốt hơn. Bạn có thể sử dụng loại bàn chải có đầu lông mềm để tạo cảm giác thoải mái, tránh làm chảy máu chân răng khi đánh răng.
 • Ngoài đánh răng thông thường, bạn cần phải kết hợp việc sử dụng các biện pháp khác như: Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch tối đa vi khuẩn cũng như các cặn thức ăn.
 • Bạn nên đi lấy cao răng định kì, thời gian được khuyến khích đó là 6 tháng/lần.
 • Ngay khi phát hiện dấu hiệu của bệnh cần đến bác sĩ nha khoa sớm để điều trị, tránh để lâu dẫn đến tình trạng mất răng hoặc phải nhổ bỏ răng.
 • Ăn uống khoa học và hợp lý, tăng cường rau xanh và trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu như bạn gặp các vấn đề cũng như có dấu hiệu của tình trạng nha chu, viêm lợi thì bạn nên đi thăm khám nha sĩ sớm. Từ đó, các vấn đề của tình trạng viêm nha chu sẽ được giải quyết và điều trị sớm.

Kinh ngạc vì hàm răng nha chu nặng

Có thể bạn quan tâm:

Khám phá 5 nguyên liệu làm trắng răng tại nhà cực hiệu quả

Cảnh báo! Nguy cơ khô miệng từ 9 loại thuốc phổ biến

Tại sao bạn cần đến gặp nha sĩ khi bị viêm nha chu

Để được tư vấn chi tiết các vấn đề về răng miệng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Vinalign qua:

Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com