Tại sao bạn cần đến gặp nha sĩ khi bị viêm nha chu

Hầu hết chúng ta đều biết được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng thường xuyên giúp tránh sâu răng và duy trì nụ cười trắng sáng. Tuy nhiên, bạn có biết, răng, nướu và cấu trúc xương xung quanh rất quan trọng với sức khỏe toàn bộ cơ thể? Vì vậy, viêm nha chu là vấn đề quan trọng nhưng chưa được quan tâm đúng cách.

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Bệnh nha chu thường do các thói quen xấu gây ra. Những người bỏ bê việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường gặp sự tấn công của vi khuẩn và mảng bám tích tụ. Đó là những nguy cơ dẫn tới viêm nha chu phổ biến nhất.

Nếu bạn nhận thấy mình bị hôi miệng, sưng hoặc đau quanh nướu, chảy máu Bạn có thể yêu cầu kiểm tra nha chu kỹ lưỡng trong khi khám răng định kỳ. Việc kiểm tra sẽ thăm dò và đánh giá được các tổ chức bên dưới đường viền nướu cũng như màu sắc và độ chắc của răng. Trong nhiều trường hợp, bạn cũng sẽ được xem xét chụp X-quang để kiểm tra sức khỏe và tính toàn diện của cấu trúc xương hỗ trợ.

Một số nguyên nhân khác gây ra bệnh này gồm đánh răng quá mạnh, di truyền, nghiến răng và chăm sóc răng miệng kém. Dù nguyên nhân gây bệnh là gì, các tốt nhất để giải quyết vấn đề là đến gặp nha sĩ.

Khi nào bạn nên gặp nha sĩ

Các nghiên cứu gần đây xác nhận rằng gần 50% người lớn trên 30 tuổi bị ảnh hưởng bởi một dạng bệnh nướu răng. Các trường hợp này đa phần có thể giải quyết dễ dàng nếu như bạn đến gặp nha sĩ sớm. Để giúp chẩn đoán tốt các vấn đề tiềm ẩn, hãy cảnh giác với những trường hợp sau đây:

  • Sự thay đổi trong vết cắn khi nhai, khi nói chuyện hoặc đánh răng. Các kiểu cắn khác nhau có thể là tiền thân của các vấn đề nghiêm trọng hơn.
  • Nướu đỏ, sưng, chảy máu hoặc là những dấu hiệu cho thấy vấn đề với nướu rõ ràng nhất. Nếu bạn nhận thấy có màu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, hãy gặp nha sĩ ngay lập tức để giữ cho các vấn đề nhỏ không biến thành vấn đề lớn.
  • Răng lung lay cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm nha chu. Cẩn trọng với một chiếc răng trở nên lỏng lẻo.
  • Nếu bạn cảm thấy đau xung quanh hoặc bên dưới nướu của một chiếc răng nào đó, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng gần chân răng.
viêm nha chu
Đau hoặc sưng dưới chiếc răng nào đó có thể là do viêm nha chu

Điều trị và phòng ngừa viêm nha chu

Thật không may, nướu bị tụt không thể mọc lại nhưng bạn có thể ngăn ngừa suy thoái, đau đớn, tổn thương và những can thiệp liên quan. Các dạng suy thoái nhẹ của viêm nha chu có thể giải quyết bằng nhiều cách. Nha sĩ sẽ làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ sự tích tụ quá nhiều mảng bám và cao răng sau đó sử dụng các kháng thể chuyên dụng giúp tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại.

Bạn cũng có thể được hướng dẫn uống thuốc, sử dụng chỉ nha khoa và kiểm tra răng miệng thường xuyên ít nhất 2 lần mỗi năm. Không nên hút thuốc và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn cũng cần nhận thức sớm các thay đổi bất thường với răng miệng của mình.

viêm nha chu
Khám răng miệng định kỳ để tránh các vấn đề về răng miệng

Để được tư vấn chi tiết các vấn đề về răng miệng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Vinalign qua:

Địa chỉ:
Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 – 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

8 thoughts on “Tại sao bạn cần đến gặp nha sĩ khi bị viêm nha chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *