Cách tháo lắp khay niềng răng trong suốt – Bạn đã biết chưa?

Cách tháo lắp khay niềng răng trong suốt thì bạn chắc chắn sẽ được các bác sĩ hướng dẫn. Trong thời gian đầu, việc tháo, lắp có vẻ còn hơi khó khăn. Nhưng về lâu thì chắc chắn bạn sẽ quen với việc tháo và lắp các khay niềng.

Trong bài viết này, bạn sẽ biết được chi tiết từng bước tháo lắp khay niềng ra sao? Và cần chú ý những gì?

1. Niềng răng khay trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Các loại niềng răng truyền thống sử dụng dây cung với các khí cụ để răng dịch chuyển. Với niềng răng trong suốt, nha sĩ sẽ tạo ra một khuôn răng và sử dụng phần mềm để mô tả cách răng của bạn di chuyển. Sau đó, nha sĩ sẽ cung cấp cho bạn bộ chỉnh răng. Nó có tác dụng di chuyển răng của bạn vào đúng vị trí khi bạn đeo.

Điểm đặc biệt của Niềng Răng Trong Suốt là chất liệu trong suốt gần như vô hình. Người đối diện sẽ khó nhận ra bạn đang mang niềng. Nhờ nhiều ưu điểm vượt trội, niềng răng trong suốt đang được nhiều người đón nhận.

Cách tháo lắp khay niềng răng
Cồn nghệ 4.0 áp dụng trực tiếp vào phương pháp chỉnh nha khay trong suốt

2. Cách tháo lắp khay niềng răng – Cách đeo khay

Để đảm bảo quá trình đeo khay niềng răng được hiệu quả thì bạn nên đảm bảo rằng khay đã được đeo đúng. Các bước đeo khay niềng chuẩn bao gồm:

  • Bước thứ nhất:  Đảm bảo rằng bạn đã lấy đúng khay theo tiến trình điều trị và đúng cho từng hàm. Bởi mỗi khay niềng ở mỗi giai đoạn sẽ có kích thước khác nhau. Nên khi bạn đeo sai khay thì sẽ không khớp với vị trí các răng.
  • Bước thứ hai: Để đảm bảo chắc chắn và tránh nhầm lẫn thì bạn nên kiểm tra số thứ tự trên bao bì. Sau đó mới tiến hành việc đeo niềng răng.
  • Bước thứ ba: Đeo lần lượt từng  khay theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể lắp  khay ở vùng răng cửa rồi đến vùng răng hàm hoặc ngược lại. Dùng lực của đầu các ngón tay để ấn lên bề mặt  khay. Cắn chặt hai hàm lên  khay cao su đê  khay khít sát lên cung răng.
  • Bước thứ 4: Bạn nên tránh việc nhai, cắn quá mạnh khi đeo khay vì có thể làm hỏng  khay. Bởi nếu khay bị méo mó thì kết quả niềng răng sẽ không có tác dụng gì.

Chú ý rằng nếu như bạn quá khó khăn trong việc đeo niềng. Hoặc bạn không thể đeo được khay niềng thì bạn nên tới gặp trực tiếp bác sĩ để được hướng dẫn.

Cách tháo lắp khay niềng răng
Hãy đảm bảo bạn đã đeo đúng cách

3. Cách tháo lắp khay niềng răng – Cách tháo niềng răng

Cách tháo niềng răng cũng sẽ cần có một vài kĩ thuật và động tác cơ bản như:

  • Bước 1: Bạn hãy sử dụng đầu ngón tay luồn xuống phía dưới ở vùng răng hàm một bên rồi dùng lực nhẹ nhàng từ từ tháo máng ra khỏi cung răng. Hãy nhẹ nhàng và từ từ đeo niềng để tránh gây va chạm tới các vô mềm trong khoang miệng.
  • Bước 2: Bạn hãy thực hiện tương tự như vậy cho hàm phía dưới. Tiếp tục dùng đầu ngón tay tháo khay ở bên răng hàm còn lại. 
  • Bước 3: Tháo toàn bộ khay ra khỏi vùng răng cửa rồi từ từ đưa ra khỏi miệng.
Cách tháo lắp khay niềng răng
Khay niềng trong suốt – Thẩm mỹ tối đa

Việc tháo lắp niềng thời gian ban đầu có thể khiến cho bạn cảm thấy khó khăn do chưa quen. Nhưng về sau, bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện việc tháo lắp đó.

Liên quan:

Các giai đoạn niềng răng cơ bản

Đọc thêm:

Nha khoa Vinalign có những dịch vụ gì? Tại sao nên niềng răng Vinalign?

Chỉnh nha hỏng – Nguyên nhân do đâu và biện pháp khắc phục là gì?

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

Đọc thêm:

Các giai đoạn niềng răng cơ bản – Giai đoạn nào là quan trọng nhất?

Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài) Vinalign