Chỉnh nha hỏng – Nguyên nhân do đâu và biện pháp khắc phục là gì?

Chỉnh nha hỏng là một tình trạng không phải hiếm gặp ở những người từng đi niềng răng. Việc chỉnh nha bị hỏng có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Để khắc phục tình trạng như trên thì bạn cần biết được những thông tin kiến thức dưới đây!

Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng niềng răng hỏng. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Chỉnh nha hỏng là gì?

Niềng răng là cả một lộ trình kéo dài từ hơn 1-3 năm. Chính vì vậy, khi bạn quyết định đi niềng răng thì bạn cần kiên trì với nó. Niềng răng chính là phương pháp giúp nắn chỉnh khung răng vào đúng vị trí khớp cắn. Nhờ đó mà nụ cười của bạn cũng trở nên thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp chỉnh nha sau kết thúc thì kết quả lại không được hoàn thiện. Đó chính là dấu hiệu của việc chỉnh nha hỏng ( hay còn gọi là tái phát sau chỉnh nha). Trường hợp chỉnh nha bị hỏng là khi các răng bị chạy lại vị trí ban đầu khi chưa niềng răng.

Vậy nguyên nhân niềng răng hỏng là gì và giải pháp khắc phục tình trạng trên như thế nào? Mời bạn đọc tiếp phần phía dưới nhé!

Chỉnh nha hỏng
Tình trạng răng chạy lại là một tình trạng không phải hiếm

2. Nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề chỉnh nha hỏng gồm một số nguyên nhân chính sau đây:

  • Khớp cắn không ổn định: Khớp cắn là gì? Khớp cắn là sự tương quan giữa răng hàm trên và răng hàm dưới ở trạng thái tĩnh và trạng thái động. Trạng thái tĩnh là khi hai răng hàm trên và dưới cắn lại với nhau còn ở trạng thái động là khi hai hàm răng thực hiện các vận động: Nhai, nuốt, cắn. Như vậy sau khi chỉnh nha nếu bác sĩ không tái lập được sự ổn định của khớp cắn thì tình trạng tái phát sau niềng răng rất dễ xảy ra.
  • Không đảm bảo việc duy trì sau chỉnh nha: Nếu nguyên nhân đầu tiên là yếu tố do bác sĩ thì hai nguyên nhân còn lại sau đây là thuộc về chính cá nhân của người chỉnh nha. Như các bạn cũng biết, trong suốt giai đoạn chỉnh nha thì răng của chúng ta luôn luôn dịch chuyển còn xương sẽ diễn ra hiện tượng tiêu xương ở phía răng di chuyển đến và bồi đắp xương ở phía ngược lại. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha thì chúng ta vẫn cần thời gian để những chiếc răng sau dịch chuyển được ổn định. Đó chính là khoảng thời gian mà bạn được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì. Nhưng nếu như bệnh nhân không tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và không đảm bảo được thời gian đeo hàm duy trì thì vấn đề bị tái phát sau chỉnh nha là rất dễ xảy ra.
  • Mất cân bằng áp lực môi má và lưỡi: Nếu như cung răng của bạn nằm ở vị trí đều và đẹp là nhờ vào sự cân bằng của áp lực môi má từ bên ngoài đẩy vào và áp lực lưỡi từ trong đẩy ra. Trong trường hợp bạn bị các tật như đẩy lưỡi, thở miệng hoặc thói quen bú bình thì sự cân bằng giữa hai loại áp lực nêu trên sẽ bị mất đi. Đồng nghĩa với việc áp lực của lưỡi sẽ tăng lên và áp lực của môi má giảm đi. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tái phát sau chỉnh nha.

Vấn đề chỉnh nha hỏng cũng là một vấn đề khá quan ngại của cả bệnh nhân và bác sĩ. Vì vậy dưới đây Vinalign sẽ chỉ ra một vài phương pháp khắc phục tình trạng niềng răng bị hỏng cho bạn nhé!

Chỉnh nha hỏng
Việc đeo hàm duy trì sau chỉnh nha rất quan trọng

Bài viết hay nhất:

Sai Lầm Khi Chỉnh Nha Bằng Khay Trong Suốt Mà Bạn Không Biết

Ưu nhược điểm của khay niềng răng trong suốt Vinalign

10 lời khuyên giảm đau khi niềng răng cực kỳ hiệu quả!

3. Biện pháp khắc phục tình trạng chỉnh nha hỏng

Sau đây là một số giải pháp khắc phục để hạn chế vấn đề tái phát (hỏng) sau khi niềng răng:

  • Phụ thuộc vào yếu tố tay nghề của bác sĩ: Việc niềng răng bằng phương pháp nào không quan trọng bởi vì khay niềng hay mắc cài cũng chỉ là khí cụ. Yếu tố chính quyết định đến lộ trình chỉnh nha của bạn phụ thuộc phần lớn vào tay nghề người bác sĩ.
  • Đeo hàm duy trì: Bạn cần phải đảm bảo và nghiêm túc với việc đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha.
  • Tái khám định kì: Thời gian thăm khám tại nha khoa sẽ là khoảng 6 tháng 1 lần. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha tuy nhiên bạn cũng vẫn nên đi thăm khám định kì. Việc răng chạy về vị trí cũ sau chỉnh nha khiến cho bạn lo lắng và vấn đề này cần giải quyết nhanh chóng nhất có thể.
  • Khắc phục các thói quen xấu: Bạn có thể tập các bài tập về Mewing để khắc phục các thói quen xấu gây nên các tình trạng sai khớp cắn .
Chỉnh nha hỏng
Người bác sĩ đồng hành cùng bạn trong quá trình chỉnh nha rất quan trọng

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến vấn đề chỉnh nha hỏng. Cùng với đó một số biện pháp khắc phục được đưa ra. Nếu bạn có bất kì một thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vnFacebook: (4) Trung Tâm Khay Chỉnh Nha Trong Suốt Vinalign Việt Nam | FacebookYoutube: (7) Nam Bui Vinalign – YouTube
Email: info@vinalign.com

One thought on “Chỉnh nha hỏng – Nguyên nhân do đâu và biện pháp khắc phục là gì?

Comments are closed.