Hàm duy trì cố định – Chặng đường cuối cùng chinh phục nụ cười rạng rỡ

Hàm duy trì gồm có hai loại là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Cả hai loại đều có nhiệm vụ và chức năng giúp cố định vị trí các răng sau khi người sử dụng vừa kết thúc quá trình chỉnh nha.

Trong bài viết dưới đây sẽ nói về những thông tin vô cùng hữu ích và hấp dẫn về hàm cố định. Mời bạn cùng đọc bài viết này nhé!

1. Hàm duy trì cố định là gì?

Hàm duy trì cố định thường được làm bởi chất liệu từ dây thép với nhiều kích thước khác nhau. Mỗi kích thước được làm ra để phù hợp với người sử dụng hàm.

Hình dạng của hàm cố định có hình dạng thẳng hoặc hình xoắn ốc. Hàm được cố định tại mặt sau của răng bằng vật liệu Composite sử dụng trong nha khoa. Vị trí đặt khí cụ này thường được bác sĩ đặt ở các răng 1,2,3.  

Hàm duy trì cố định
Hàm duy trì cố định được gắn chặt vào răng

2. Ưu điểm của hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định có những đặc điểm nổi bật như:

  • Do tính năng không dịch chuyển nên hàm cố định có khả năng giữ vị trí răng ở đúng khớp cắn rất cao. Loại hàm này rất chắc chắn do có sự liên kết của dây kim loại gắn trực tiếp lên bề mặt trong răng. Khí cụ chuyên dụng này rất hữu ích trong những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng.
  • Bên cạnh tính chắc chắn thì hàm cố định còn có sự ổn định rất cao. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. Do tính năng không thể tháo lắp và dịch chuyển nên thời gian và quá trình lực tác động lên răng sẽ đều và hiệu quả. Do hàm được gắn ở mặt trong nên hoàn toàn thẩm mỹ.
  • Việc được gắn cố định nên chức năng thực hiện ổn định hơn. Giúp khách hàng không mất quá nhiều thời gian để đạt được kết quả như mong muốn.

Một số ưu điểm vượt trội trên giúp cho loại hàm cố định được ưu chuộng bởi rất nhiều người. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha thì bạn không thể bỏ qua bước đeo hàm duy trì này.

Hàm duy trì cố định
Răng đều đẹp giúp bạn tự tin và xinh đẹp

3. Nhược điểm của hàm duy trì cố định

Bên cạnh những ưu điểm của hàm cố định thì khí cụ này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm:

  • Chất liệu của hàm cố định thường được làm bằng Composte và gắn trực tiếp lên răng. Chính vì vậy, nguy cơ bị bong hàm có thể xảy ra.
  • Khi sử dụng phương pháp này thì khách hàng không thể tự dịch chuyển được hàm. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian tới thăm khám nha sĩ hơn so với hàm duy trì tháo lắp. Nếu bạn bị bong hoặc có vấn đề gì thay vì có thể tựu giải quyết thì bạn cần tới nha khoa để nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ.
  • Bên cạnh đó, vì hàm cố định không thể tháo lắp nên bạn cần chú ý và cẩn thận hơn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Bạn cần vệ sinh nhẹ nhàng và kĩ càng vào sâu bên trong. Bằng các dụng cụ vệ sinh răng miệng như: máy tăm nước, bàn chải kẽ… Nếu việc vệ sinh răng miệng không được làm sạch sẽ thì rất dễ xảy ra các bệnh về răng miệng.
Hàm duy trì cố định
Vệ sinh kĩ càng để tránh tình trạng gặp phải các bệnh về răng trong quá trình đeo hàm

Bất kì một dụng cụ hay phương pháp nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng về những bất tiện đó. Bạn hãy chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất với bản thân để quá trình chăm sóc răng miệng được hiệu quả nhất.

4. Tại sao phải sử dụng hàm duy trì sau khi tháo niềng

Chỉnh nha là một quá trình dần khắc phục các tình trạng về răng miệng như: răng khấp khểnh, hô móm, lệch lạc về đúng vị trí khớp cắn. Sau khi tháo niềng răng, xương và mô nướu, mô nha chu chưa đạt được độ ổn định bền vững nhất, có thể chịu được những tác động của lực nhai.

Có thể bạn muốn biết:

Răng hô là gì? Phương pháp khắc phục tình trạng răng hô

Khớp cắn ngược – Ảnh hưởng thẩm mỹ và sức khỏe

Khả năng bị xô lệch trở lại là chắc chắn. Sự xô lệch này sẽ phá hỏng tỷ lệ cắn phủ, độ đều đẹp của các răng và hai hàm. Chính vì thế, khí cụ hàm duy trì được ra đời. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha bạn cần phải đeo hàm để duy trì vị trí đúng của các răng sau dịch chuyển.

Nguyên nhân tái phát sau chỉnh nha

Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

bọc răng sứ chỉnh nha chỉnh nha nha khoa vinalign chỉnh nha tại vinalign chỉnh nha vinalign dán sứ veneer Dán sứ veneer là gì dán veneer tại vinalign hôi miệng khay niềng răng trong suốt khuyến mại mewing mắc cài nam bùi vinalign ngày lễ nha khoa nha khoa chỉnh nha nha khoa trẻ em nha khoa Vinaign nha khoa vinalign nhổ răng nhổ răng khôn nhổ răng khôn là gì niềng răng niềng răng có đau không niềng răng là gì niềng răng mắc cài niềng răng mắc cài là gì niềng răng mắc cài ở đâu tốt niềng răng trong suốt niềng răng trong suốt vinalign niềng răng tại vinalign niềng răng Vinalign răng răng khôn răng khôn là gì răng số 8 sâu răng tại sao nên niềng răng veneer vinalign đau khớp thái dương hàm đời sống ưu đãi ưu đãi niềng răng