Răng móm là gì? Tiết lộ bí mật về phương pháp điều trị răng móm

Răng móm là gì? Nếu bạn đã chán ngấy với hàm răng không hoàn hảo của bản thân thì hãy đọc bài viết dưới đây.

Thông tin bài viết này sẽ chỉ rõ cho bạn cụ thể về tình trạng răng móm như thế nào và cách khắc phục. Bạn sẽ giải quyết triệt để được hàm răng xấu xí của bản thân sau khi đọc các kiến thức hữu ích này.

1. Răng móm là gì?

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược. Biểu hiện của tình trạng răng bị móm là răng hàm trên thụt vào trong. Răng hàm dưới cắn ngược lên răng hàm trên.

Răng bị móm có thể do hàm dưới phát triển mạnh hơn hàm trên hoặc cũng có thể do hàm trên phát triển chậm hơn. Vì vậy, hàm dưới có xu hướng bị đưa ra ngoài nhiều hơn so với hàm trên.

Răng móm
Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược

2. Răng móm gây ảnh hưởng như thế nào?

Tình trạng khớp cắn ngược gây nên nhiều ảnh hưởng và bất tiện như:

 • Mất thẩm mỹ – Khuôn mặt bị mất cân đối do hàm răng móm
 • Mất tự tin trong giao tiếp
 • Ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng ăn nhai và phát âm.
 • Ngoài ra nếu để trường hợp răng móm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày.

Tóm lại, trường hợp răng bị móm sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sự tự tin, chức năng ăn nhai, phát âm và các bệnh lý nghiêm trọng về răng nếu không điều trị sớm.

Răng móm
Vinalign giúp bạn “chia tay” với hàm răng xấu xí

3. Phân biệt các loại khớp cắn ngược

Có ba loại khớp cắn ngược cơ bản:

 • Móm do răng: Khi các răng hàm trên, dưới mọc ra không song song theo phương thẳng đứng nên răng dưới có xu hướng đưa ra ngoài nhiều hơn. Vì vậy khiến cho hàm răng bị móm
 • Móm do xương hàm: Răng móm do xương hàm có thể vì hàm trên phát triển kém hơn so với hàm dưới. Hoặc có thể là do hàm dưới phát triển mạnh hơn hàm trên. Vậy nên răng hàm dưới đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Móm do hàm không những khiến cho gương mặt bạn mất tính thẩm mỹ mà còn làm mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt.
 • Móm do cả răng và xương hàm: Móm do xương hàm và răng là tình trạng nặng nhất và khó điều trị. Có thể, trường hợp này cần tới sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ.
Răng móm
Nếu bạn muốn biết tình trạng răng mình bị móm như thế nào, bạn cần đến gặp bác sĩ

4. Phương pháp khắc phục tình trạng khớp cắn ngược

Tình trạng khớp cắn ngược (răng móm) làm cho chất lượng cuộc sống của bạn kém đi. Bạn chắc chắn muốn tình trạng này không còn nữa. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng răng móm.

4.1 Niềng răng tại Vinalign để “chia tay” tình trạng răng móm

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha là phương pháp dịch chuyển vị trí các răng về đúng khớp cắn nhờ vào các khí cụ chuyên dụng. Niềng răng giúp cho bạn sở hữu được hàm răng đều, đẹp.

Quy trình niềng răng bằng khay trong suốt tại nha khoa Vinalign bao gồm:

1. Lấy dấu mẫu hàm

Lấy dấu mẫu hàm (Máy quét Laser – digital 3D) bằng thế hệ thống máy quét với độ chuẩn xác cao. Quá trình không kích ứng nào như buồn nôn, khác hoàn toàn với quá trình dấu cổ điển. Quan trọng là hệ thống này có thể xuất ra các khay mẫu hàm dạng điện tử.

2. Lập kế hoạch điều trị

Mẫu hàm của bạn sẽ được đưa vào hệ thống phần mềm trên máy vi tính. Bác sĩ sử dụng các phần mềm tiên tiến nhất và bắt đầu các quá trình thiết lập kế hoạch điều trị. Sử dụng dữ liệu về hình ảnh trên phim.

Trên các phần mềm chuyên dụng này, hàm răng của bạn sẽ được tự dịch chuyển. Các răng sẽ được tính toán di chuyển tối ưu để đảm bảo chức năng. Chúng ta sẽ biết trước kết quả hàm răng của bạn sẽ được dịch chuyển ra sao

3. Sản xuất mẫu hàm

Sản xuất mẫu hàm trên hệ thống máy in 3D. Có nhiều file, mỗi file sẽ là một lần điều chỉnh răng của bạn. Các file này sẽ được chuyển vào máy in 3D hiện đại nhất hiện nay. Sau đó là in mẫu hàm để mỗi mẫu hàm là một lần chỉnh răng.

4. Cắt mẫu và ép khay

Sau khi in xong, các mẫu in được xử lý gửi tới bộ phận ép khay và đóng gói. Sử dụng máy ép chân không. Mỗi mẫu hàm của bạn sẽ được ép bằng 1 phôi nhựa.

Chất liệu nhựa có độ đàn hồi cao được nhập khẩu từ Mỹ, được FDA cấp chứng nhận. Khay được đóng gói và chuyển đến bộ phận lâm sàng.

5. Hướng dẫn khách hàng đeo khay

Hướng dẫn khách hàng cách đeo và hướng dẫn cách vệ sinh hàng ngày, các vấn đề tái khám định kỳ. Đây là vấn đề quan trọng đảm bảo sự ổn định và kết quả.

Răng móm – Phương pháp tốt nhất là sử dụng khay trong suốt

Bài viết liên quan:

Niềng răng trong suốt giá rẻ có hiệu quả không?

Khay niềng răng trong suốt Vinalign hoạt động như thế nào?

4.2 Tập mewing cùng chuyên gia Vinalign để loại bỏ hàm răng xấu xí

Trên một mô hình của hệ thống sọ mặt, bạn sẽ thấy răng hàm trên của bạn được liên kết với rất nhiều cấu trúc xương, điển hình như xương gò má. Khi muốn răng hàm dưới phát triển bắt buộc hàm trên cần xoay ra trước và lên trên. Khi hàm trên xoay như vậy cũng sẽ trực tiếp tác động lên xương gò má giúp cho gò má được đẩy cao hơn.

Một tư thế đặt lưỡi đúng là khi lưỡi đưa lên trên vòm miệng. Ngược lại khi tư thế đặt lưỡi sai sẽ làm cho hàm trên bị sập xuống. Tác hại của việc đặt lưỡi không đúng sẽ làm cho các cơ dưới móng kéo hàm dưới ra sau. Đồng thời, các cơ sẽ ép lên lồi cầu khiến lồi cầu bị đau. Hệ quả là làm thụt hàm dưới.

Bản chất của mewing là tập các bài tập liên quan đến tư thế lưỡi. Khi bạn đặt tư thế lưỡi đúng sẽ giúp hàm trên được đẩy lên trên và ra trước. Tác dụng của tư thế lưỡi đúng là:

 • Xương gò má được đẩy lên cao hơn
 • Đường nét gương mặt sắc hơn
 • Mắt có chiều sâu và mũi được nâng cao thêm
 • Gương mặt bạn có tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Cung hàm được rộng ra
 • Mở rộng đường thở, giúp thở tốt hơn.

Phương pháp tập mewing được áp dụng với tình trạng răng móm nhẹ. Còn đối với phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng răng móm sẽ được ưu chuộng hơn và có kết quả nhanh và bền vững. Ngoài ra, có những trường hợp bạn có thể kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và tập mewing để có được kết quả tốt nhất.

Tập mewing giúp cho đường nét trên gương mặt sắc nét hơn

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com