Niềng răng có thay đổi hình dạng khuôn mặt không? Khuôn mặt biến đổi ra sao sau khi niềng răng?

Chỉnh hình là một từ mang nghĩa rộng nhưng nó cũng liên quan nhiều đến liệu pháp chỉnh nha. Niềng răng không chỉ thay đổi sự sắp xếp của răng. Việc chỉnh nha cũng tính đến các giải phẫu răng-hàm-mặt khác. Đó là điều khiến nhiều người thắc mắc: niềng răng có thay đổi hình dạng khuôn mặt không?

Sự biến đổi ở khuôn mặt sau niềng răng có thể thể hiện rõ nét ở trẻ em – những đứa trẻ vẫn đáng phát triển xương. Tùy thuộc vào độ tuổi bạn niềng răng, các đường nét trên khuôn mặt có thể được thay đổi.

Niềng răng có thay đổi hình dạng khuôn mặt không?

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến khi mọi người niềng răng hoặc chuẩn bị niềng răng. Đôi khi, niềng răng được kỳ vọng là sẽ làm khuôn mặt trở nên đẹp hơn.

Sử dụng niềng răng để điều chỉnh sự thẳng hàng của răng cũng có nghĩa là các mô mềm nằm trên chúng – như má và môi sẽ thay đổi để phù hợp với khớp cắn mới. Đó là lý do mà khuôn mặt của một người đôi khi sẽ trông hóp vào khi họ bị mất răng.

Với niềng răng, sự thay đổi hình dạng khuôn mặt của bạn là một cách từ từ. Nó ít rõ ràng hơn ở người lớn khi niềng răng với đặc điểm xương đã phát triển hoàn chỉnh. Trong quá trình tư vấn chỉnh nha của bạn, bác sĩ có thể xác định được khu vực nào, nếu có, có thể thay đổi sau khi răng được điều chỉnh đúng cách.

Bằng cách đó, nếu bạn đang tự hỏi: “niềng răng có làm thay đổi hình dạng khuôn mặt không?”, bác sĩ điều trị sẽ là người cho bạn biết.

Niềng răng có thay đổi hình dạng khuôn mặt không
Niềng răng có thể tác động tổng thể đến khuôn mặt

Niềng răng có thay đổi hình dạng mũi hoặc làm nó to hơn không?

Một số người muốn biết các chi tiết cụ thể như “niềng răng có thay đổi hình dạng mũi không?”

Mặc dù niềng răng có thể điều chỉnh độ rộng của hàm trên nhưng chúng không mở rộng vào các cấu trúc ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước mũi.

Tuy nhiên, nếu niềng răng chỉnh răng tác động đáng kể đến hàm trên của bạn, có có khả năng làm cho mũi của bạn trông khác biệt hơn một chút trước khi niềng răng.

Ví dụ: Nếu môi đưa ra nhiều hơn hoặc lùi vào trong, nó sẽ điều chỉnh tổng thể khuôn mặt của bạn ngay bên cạnh mũi. Như một tác dụng phụ, nó có thể tạo ra ảo giác về hình dạng thay đổi của mũi.

Niềng răng có làm mũi to hơn không?

Không. Nhưng nếu chúng kéo răng trên của bạn trở lại đáng kể, khi niềng răng xong, nó có thể tạo ra ảo giác rằng mũi của bạn nhô ra hơn trước. Tuy nhiên, niềng răng tự nó sẽ không làm cho mũi của bạn to hơn.

Niềng răng không tác động lên mũi của bạn

Niềng răng có thay đổi hình dạng môi?

Đúng vậy, niềng răng có thể thay đổi vị trí môi bạn nhưng chỉ khi răng ngay sau đó thay đổi. Nó không liên quan gì đến việc niềng răng thay đổi đôi môi về độ đầy đặn hay hình dạng.

Ví dụ: Nếu bạn có một chiếc răng vẩu và niềng răng đưa răng cửa trên và dưới của bạn vào vị trí thích hợp, nó có thể tạo ra vẻ ngoài của môi trên đầy đặn hơn. Nếu răng trên của bạn mọc lệch và niềng răng đưa chúng trở lại vài mm, nó cũng sẽ khiến môi bạn tụt lại một chút.

Lưu ý: Nếu bạn đang niềng răng mắc cài truyền thống sử dụng hệ thống khí cụ, bạn có thể tạm thời nhận thấy rằng môi của bạn trông lớn hơn. Điều này là do chiều rộng thêm được tạo ra giữa răng và môi của bạn. Không phải là đôi môi của bạn lớn hơn, mà là chúng không thể sát vào răng cho đến khi niềng răng được tháo ra.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng trong suốt có hiệu quả không? Chỉnh nha trong suốt ở đâu tốt nhất?

Đeo niềng răng bạn thường gặp phải những vấn đề này

Review niềng răng trong suốt – niềng rằng trong suốt có đau không?

Niềng răng trong suốt trả góp – Chi phí niềng răng trong suốt

Niềng răng có thay đổi đường cung hàm?

Niềng răng ở trẻ nhỏ có thể điều chỉnh hình dạng và kích thước của hàm.

Tuy nhiên, liệu niềng răng có thể thay đổi đường hàm của bạn nếu bạn đã trưởng thành?

Thực tế thì chúng sẽ thay đổi không nhiều. Cách duy nhất để thay đổi đáng kể cung hàm khi trưởng thành là thông qua những biện pháp phẫu thuật tác động đến xương. Các thủ tục y tế như vậy thường khá phức tạp.

Hiểu được mối quan hệ giữa các đặc điểm trên khuôn mặt và sự sắp xếp răng là điều khiến niềng răng trở thành dịch vụ phức tạp. Các bác sĩ chỉnh nha sẽ xem xét đặc điểm khuôn mặt của bạn để lên kế hoạch điều trị tốt nhất.

Bước đầu tiên quan trọng trong việc niềng răng là bạn cần chọn đúng bác sĩ giỏi. Bởi quá trình lên phác đồ điều trị chuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc niềng răng. Bác sĩ sẽ giúp bạn phân tích khuôn mặt và miệng, chẳng hạn như môi, cằm, đường viền hàm, mũi và răng của bạn.

Bằng cách đó, kế hoạch chỉnh nha của bạn sẽ là một kế hoạch có lợi cho bạn về tổng thể. Nó không chỉ giúp răng bạn đều đẹp mà tổng thể khuôn mặt cũng trở nên hài hòa hơn.

niềng răng có thay đổi hình dạng khuôn mặt không
Niếng răng khiến khuôn mặt hài hòa hơn

Để được tư vấn miễn phí, lên kế hoạch điều trị bởi những bác sĩ hàng đầu về chỉnh nha, bạn vui lòng liên hệ:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Hà Nội:71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com

Google maps: https://g.page/niengrangtrongsuotvinalign?share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *