40 tuổi niềng răng được không? Phương pháp niềng răng cho người lớn tuổi

Sẽ thật lý tưởng nếu như bạn có những chiếc răng đều tăm tắm gọn gàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Nhiều người phải chịu hàm răng khấp khểnh trong thời gian dài. Mặc dù thời trẻ là độ tuổi lý tưởng để niềng răng nhưng ngày càng có nhiều người trưởng thành lựa chọn chỉnh nha cho kết quả tuyệt vời. 40 tuổi niềng răng được không?

Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này, bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết băn khoăn!

40 tuổi niềng răng được không?

Bỏ qua vấn đề thẩm mỹ, tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh và sai khớp cắn mang lại nhiều vấn đề hơn bạn tưởng. Khớp cắn xấu có thể khiến quá trình nhai và nuốt thức ăn gặp khó khăn.

Khớp cắn không chuẩn thường khiến bạn gặp phải các vấn đề như đau đầu, nhức mỏi hàm nhai, mở miệng khó khăn vào buổi sáng.

Việc chỉnh nha được hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trên thực tế thì nhiều trường hợp chỉnh nha thành công ở độ tuổi 40, thậm chí 50, 60. Nếu bạn đang cân nhắc chỉnh nha khi ở tuổi 40 hoặc hơn thế, hãy ghi nhớ một số điều sau:

  • Xương của người trưởng thành đã ngừng phát triển. Vì vậy, có một số thay đổi không thể thực hiện được mà không cần phẫu thuật.
  • Toàn bộ quá trình chỉnh nha của người lớn tuổi có thể mất nhiều thời gian hơn so với trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Thời gian để làm đều răng còn tùy thuộc vào từng người nhưng trung bình, chỉnh nha ở độ tuổi này kéo dài khoảng 2 năm.
  • Nếu bạn điều trị chỉnh nha, bạn cũng cần phải thường xuyên đến gặp bác sĩ để đảm bảo việc điều trị không phức tạp hơn do mất xương và bệnh nướu.
40 tuổi niềng răng được không
Niềng răng 40 tuổi là hoàn toàn có thể

Niềng răng hoạt động như thế nào?

Chỉnh nha dựa vào nguyên lý áp đặt lực lên răng để thay đổi vị trí của răng. Bác sĩ chỉnh nha thực hiện điều này bằng cách gắn các khí cụ vào răng và để chúng di chuyển theo hướng mong muốn.

Khi một chiếc răng phải chịu áp lực từ một phía, chân răng của nó sẽ ép vào xương ổ răng bên dưới. Lực này làm cho một phần xương bên cạnh chân răng lỏng bớt đi giúp răng di chuyển theo hướng nó đang được đẩy. Khi răng di chuyển, xương mới tích tụ trong khoảng trống phía bên kia của chân răng. Điều này ngăn răng di chuyển lại về vị trí ban đầu. Bạn có thể phải nhổ một hoặc nhiều răng trước khi bắt đầu chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài là dụng cụ chỉnh nha được sử dụng phổ biến nhất. Chúng rất linh hoạt, có thể di chuyển răng theo nhiều hướng cùng lúc và điều trị nhiều răng cùng lúc. Các thiết bị này dựa trên việc sử dụng mắc cài gắn vào bề mặt răng. Các dây cung luồn qua mắc cài định hướng lực tác dụng lên răng.

Sự sắp xếp của các dây có thể được tùy chỉnh để áp dụng các lực khác nhau cho từng răng. Thông thường, có thể mất từ 1-2h để đặt niềng răng trên răng. Bạn có thể cảm thấy đau nhức.

40 tuổi niềng răng được không
Niềng răng mắc cài truyền thống hiệu quả trong nhiều trường hợp

Niềng răng thế hệ mới

Một lựa chọn tốt hiện nay cho những người muốn niềng răng khi đã lớn tuổi chính là niềng răng trong suốt. Loại niềng răng này thoải mái và ít gây khó chịu hơn nhiều so với niềng răng mắc cài truyền thống. Loại niềng răng này mang rất nhiều ưu điểm nên được sử dụng rộng rãi.

Một trong những lý do khiến người lớn tuổi e ngại niềng răng là sợ lộ, sợ mắc cài ảnh hưởng đến giao tiếp. Họ ngại ngùng trong sinh hoạt và công việc hàng ngày. Khi mà quá trình niềng răng càng dài thì việc e ngại niềng răng càng lớn.

Một biện pháp đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện lợi giúp bạn không còn lo lắng đến vấn đề đeo niềng răng đến bao giờ chính là sử dụng khay niềng răng trong suốt.

Khay niềng răng trong suốt có ưu điểm là chất liệu trong suốt. Khay niềng ôm trọn vào răng nên ít lộ, hầu như không khiến người đối diện nhận ra là bạn đang niềng răng. Do vậy hầu như không ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ hàng ngày.

Niềng răng trong suốt dễ dàng tháo lắp nên bạn có thể thoải mái ăn uống mà không gặp trở ngại nào. Tác động lực sinh lý nên cũng không gây đau đớn cho người đeo niềng răng.

40 tuổi niềng răng được không
Niềng răng trong suốt Vinalign là lựa chọn hoàn hảo

Bạn có thể tìm hiểu thêm về niềng răng trong suốt:

Khay niềng răng trong suốt Vinalign hoạt động như thế nào?

Ưu nhược điểm khay niềng răng trong suốt Vinalign

Chi phí niềng răng trong suốt đắt không? Cách tiết kiệm chi phí niềng răng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *