8 suy nghĩ sai lầm về khay trong suốt khiến bạn niềng răng vất vả hơn

Khay trong suốt là một khí cụ niềng răng hiện đại nhất hiện nay, khác so với khí cụ niềng răng truyền thống là mắc cài. Khay niềng răng trong suốt tỏ ra vượt trội hơn hẳn với những tính năng ưu việt như: tính thẩm mỹ, an toàn, tiện lợi, tự do tháo lắp và dễ dàng vệ sinh. Bạn sẽ đẹp lên từng ngày chứ không cần chờ đến hết quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều quan điểm sai lầm về phương pháp niềng răng trong suốt. Liệu bạn cũng có đang có những suy nghĩ chưa đúng về khay niềng răng trong suốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Dành cho bạn:

Niềng răng trong suốt mất bao lâu. Làm gì để rút ngắn thời gian?

Khay trong suốt là gì?

Khay niềng răng trong suốt là một loại khí cụ niềng răng. Chất liệu của khay trong suốt Vinalign được làm bằng loại nhựa nha khoa chuyên dụng. Khay niềng răng được gắn và ôm sát vào hàm răng dưới tác động của lực giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

khay trong suốt
Đặc biệt, trong tháng 9 này Vinalign có những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho khách hàng.

Cách sử dụng khay trong suốt

• Trước khi đeo

Trước khi đeo bạn cần nhớ một số lưu ý sau đây:

 • Trước khi cầm vào khay để đeo bạn cần đảm bảo rằng tay mình đã được vệ sinh sạch sẽ bằng các dung dịch khử khuẩn.
 • Luôn giữ cho khay niềng răng sạch sẽ bằng cách vệ sinh cho chúng.
 • Mỗi lần chỉ mang một cặp khay niềng trong một lần.
khay trong suốt
Sát khuẩn trước khi cầm khay để đeo.

• Cách đeo khay trong suốt

Vì khay niềng hai hàm gần giống nhau. Để tránh nhầm lẫn cho người sử dụng, nhà sản xuất đã đánh dấu ký tự U (UP) cho hàm bên trên và ký tự L (LOW) cho hàm bên dưới.

 • Bạn sẽ đeo lần lượt từ hàm trên xong sẽ đeo tiếp hàm dưới. Khi đeo các khay tương ứng với mỗi hàm bạn cần lần lượt áp khay vào đúng vị trí hàm răng. Sau đó dùng lực của tay đẩy vào vị trí hai răng nanh của bạn. Hãy đảm bảo rằng khay đã ôm sát vào cả hàm của bạn.
 • Khi đeo hoàn thiện cả hai hàm, bạn hãy thử cử động cơ miệng để xem có thoải mái hay không.
khay trong suốt
Đeo khay đúng cách

• Cách tháo khay trong suốt

 • Hãy đảm bảo rằng bạn đã đeo đủ từ 20-22 giờ/ngày. Khi bạn muốn tháo niềng cần phải vệ sinh khay niềng.
 • Đặt ngón tay trỏ vào vị trí trong cùng của khu vực răng hàm. Sau đó, bạn dùng lực để nhẹ nhàng kéo khay niềng ra. Hãy làm điều đó tương tự với hàm dưới.
 • Chú ý khi tháo niềng bạn cần nhẹ nhàng tránh dùng tới các vật cứng, nhọn để tháo.
 • Khi tháo khay niềng, bạn cần vệ sinh sạch sẽ khay.
khay trong suốt
Tháo niềng nhẹ nhàng đúng cách để không gây những tổn hại cho khay

Quy trình niềng răng bằng khay trong suốt

Tại nha khoa Vinalign chúng tôi có một quy trình chuẩn cho phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt như sau:

 • Bước 1: Thăm khám và lấy dấu mẫu hàm: Sử dụng máy quét Laser – digital 3D. Hệ thống máy quét có độ chuẩn xác cao đồng thời không gây kích ứng hay tạo cảm giác buồn nôn.
 • Bước 2: Lập kế hoạch điều trị: Sau khi lấy dấu mẫu hàm, hình ảnh mẫu hàm của bạn sẽ được đưa vào hệ thống phần mềm máy vi tính. Bác sĩ sẽ bắt đầu lên kế hoạch điều trị. Nhờ vào sự hiện đại của phương pháp và sự tân tiến của các thiết bị máy móc nên bạn sẽ có thể biết trước được kết quả.
 • Bước 3: Sản xuất mẫu hàm: Sử dụng máy in 3D để sản xuất mẫu hàm. Các file tương ứng với một lần điều chỉnh răng của bạn. File này sẽ được đưa vào máy in 3D hiện đại nhất hiện nay.
 • Bước 4: Cắt mẫu và ép khay niềng răng trong suốt: Các mẫu in được xử lý gửi tới bộ phận ép khay và đóng gói. Sử dụng máy ép chân không. Mỗi mẫu hàm của bạn sẽ được ép bằng 1 phôi nhựa. Chất liệu nhựa có độ đàn hồi cao được nhập khẩu từ Mỹ, FDA đã cấp chứng nhận. Khay được đóng gói và chuyển đến bộ phận lâm sàng.

8 suy nghĩ sai lầm về khay trong suốt

Dưới đây là 8 sai lầm phổ biến mà mọi người vẫn hay nghe được.

• Khay trong suốt chỉ áp dụng ở các trường hợp dễ

Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng khay niềng răng trong suốt chỉ có thể áp dụng với các trường hợp dễ. Đây chính là một sai lầm đầu tiên.

Các bạn cũng biết, công nghệ ngày càng phát triển kéo theo đó là các vật liệu mới ra đời, máy móc hiện đại và trình độ chuyên môn tăng cao. Đồng thời, sự hiểu biết về khay trong suốt cũng rộng rãi và phổ biến hơn. Phương pháp này có thể áp dụng với những trường hợp rất khó như trường hợp nhổ răng.

• Khay niềng răng không nong được hàm

Khay niềng răng hoàn toàn vẫn nong được hàm bình thường. Thực chất, khay niềng răng trong suốt nong hàm tốt hơn niềng răng mắc cài.

Bởi khay trong suốt sẽ giãn theo phần mềm. Mỗi khay sẽ là một lần răng dịch chuyển và hàm sẽ được nong ra một chút. Vì thế, mỗi lần thay khay bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

• Khay niềng răng trong suốt khó dịch chuyển được răng

Khay niềng răng trong suốt nhỏ bé, có thể dịch chuyển được răng không?

Chắc chắn! Khi bạn niềng răng bằng khay trong suốt, không phải việc bạn chỉ sử dụng một khay niềng duy nhất mà bạn sử dụng một loạt khay niềng ứng theo toàn bộ quá trình điều trị theo từng giai đoạn. Mỗi khay sẽ dịch chuyển răng ở một mức độ nhất định.

Ví dụ, khay đầu tiên sẽ dịch chuyển 1mm, khay 2 tiếp tục dịch chuyển 1mm… tương tự với tất cả các khay còn lại. Chính vì vậy, trong quá trình niềng răng là cả một quá trình điều trị chứ không phải việc chỉ sử dụng một khay duy nhất.

Thời gian bạn thay khay sẽ là 2 tuần\lần.

• Sử dụng khay niềng răng trong suốt lâu hơn mắc cài

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng phương pháp sử dụng khay sẽ lâu hơn mắc cài. Đó là một suy nghĩ sai lầm!

Theo như chuyên gia cho biết, mắc cài hay khay niềng răng cũng chỉ là một công cụ phục vụ cho quá trình chỉnh nha. Còn thời gian thì phụ thuộc vào phác đồ điều trị. Các trường hợp không phải nhổ răng thì chỉnh nha bằng khay trong suốt sẽ nhanh chóng hơn mắc cài.

Khi bạn áp dụng đúng chỉ định của bác sĩ thì việc đeo khay trong suốt sẽ tiết kiệm thời gian hơn mắc cài.

• Hàm trainer là 1 phương pháp niềng răng trong suốt?

Một số người vẫn lầm tưởng rằng hàm trainer là một phương pháp niềng răng trong suốt. Đây thực sự là một trong những suy nghĩ không đúng.

Hàm trainer chỉ là một khí cụ điều trị về những thói quen xấu của trẻ em. Khay niềng răng trong suốt nó là một phương pháp điều chỉnh răng thật sự để làm cho răng đều đẹp.

khay trong suốt
Hàm trainer là phương pháp giúp trẻ tránh những thói quen xấu

• Mua khay niềng răng của bác sĩ là có thể niềng răng

Phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt cũng giống như phương pháp niềng răng bằng mắc cài. Các bác sĩ phải thăm khám, lập phác đồ điều trị và kiểm tra thường xuyên quá trình đeo khay. Chính vì vậy mà bạn vẫn phải tới gặp bác sĩ để có thể được tái khám thường xuyên.

• Khay niềng răng trong suốt chỉ hợp với lứa tuổi vị thành niên

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng khay niềng răng trong suốt chỉ hợp với lứa tuổi vị thành niên do ở lứa tuổi này răng còn mềm nên khay mới có tác dụng. Điều này là một sai lầm.

Bởi lẽ, phương pháp này cũng tạo ra một lực khá ổn định để có thể di chuyển răng của người trưởng thành.

Nếu không tin bạn có thể xem video dưới đây:

https://youtu.be/rwIsbxMRz-I
U50 vẫn có thể chỉnh nha bình thường

• Niềng răng trong suốt một thời gian sẽ bị tái phát lại

Nếu bạn thật sự bị tái phát lại thì là do một số nguyên nhân như:

 • Không đeo đủ thời gian quy định.
 • Chưa tạo nên một khớp cắn ổn định.

Khi bạn đeo khay trong suốt, bạn vẫn duy trì thanh cố định ở mặt lưỡi. Khi đó việc chạy lại răng không phải là vấn đề.

Nếu bạn còn băn khoăn, bạn muốn tìm một nha khoa UY TÍN để sử dụng phương pháp này, hãy đến với Vinalign.

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Hà Nội:71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com

Google maps: https://g.page/niengrangtrongsuotvinalign?share

bọc răng sứ chỉnh nha chỉnh nha nha khoa vinalign chỉnh nha tại vinalign chỉnh nha vinalign dán sứ veneer Dán sứ veneer là gì dán veneer tại vinalign hôi miệng khay niềng răng trong suốt khuyến mại mewing mắc cài nam bùi vinalign ngày lễ nha khoa nha khoa chỉnh nha nha khoa trẻ em nha khoa Vinaign nha khoa vinalign nhổ răng nhổ răng khôn nhổ răng khôn là gì niềng răng niềng răng có đau không niềng răng là gì niềng răng mắc cài niềng răng mắc cài là gì niềng răng mắc cài ở đâu tốt niềng răng trong suốt niềng răng trong suốt vinalign niềng răng tại vinalign niềng răng Vinalign răng răng khôn răng khôn là gì răng số 8 sâu răng tại sao nên niềng răng veneer vinalign đau khớp thái dương hàm đời sống ưu đãi ưu đãi niềng răng