NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả cho những trường hợp răng hô, khấp khểnh, lệch lạc,… nặng. Do lực tác động tốt, hiệu quả chỉnh nha được thấy rõ nét sau thời gian điều trị.

1. Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là thiết bị được đặt trực tiếp lên răng để di chuyển chúng. Niềng răng mắc cài cải thiện cách răng của bạn kết hợp giữa hàm trên và hàm dưới. Về cơ bản, chúng bao gồm các khung được gắn vào răng và một dây kim loại được chèn vào giá đỡ. Các dây kim loại được siết chặt bằng dây đai cùng với giá đỡ để di chuyển răng vào các vị trí mong muốn.

Khi niềng răng mắc cài, bạn có thể lựa chọn giữa các loại mắc cài như:

1.1 Niềng răng bằng mắc cài kim loại thường (truyền thống)

Đây là loại mắc cài được sử dụng rất phổ biến. Chất liệu được sử dụng khá đa dạng: từ inox, thép không gỉ, vàng, bạc… Do được làm từ kim loại nên khung mắc cài có khả năng chịu lực tốt. Mắc cài kim loại dùng dây thun buộc cố định dây cung trong các rãnh mắc cài. Từ đó chúng tạo ra lực kéo giúp đưa các răng về vị trí mong muốn.

Ưu điểm:

 • Chi phí rẻ hơn các loại mắc cài khác, trừ trường hợp làm mắc cài với kim loại vàng hoặc bạc.
 • Không yêu cầu kết hợp công nghệ cao trong quá trình làm răng mắc cài.
 • Thời gian điều trị ngắn do lực tác dụng mạnh.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ kém
 • Hay gặp phải các vấn đề như bung mắc cài, tuột dây.
 • Mắc cài có thể gây tổn thương các mô mềm trong miệng:
 • Cần kiêng nhiều loại thức ăn như đồ cứng, đồ dai, đồ dính khi niềng răng.
niềng răng mắc cài
Niềng răng bằng mắc cài kim loại rất phổ biến

1.2 Niềng răng mắc cài pha lê, mắc cài sứ

Niềng răng với cài pha lê hoặc mắc cài sứ đang được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao. Mắc cài pha lê làm từ chất liệu pha lê trong khi mắc cài sứ làm từ hợp kim gốm kết hợp các chất liệu vô cơ. Chất liệu pha lê hay sứ thường dễ vỡ nếu va chạm mạnh và có thể dễ nhiễm màu nếu vệ sinh không đúng cách.

Ưu điểm:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ khi chất liệu có sự tương đồng với màu răng.
 • Chất liệu sứ hoặc pha lê an toàn, thân thiện.
 • Dây thun được sử dụng có độ đàn hồi cao. Thời gian niềng răng ngắn.

Nhược điểm:

 • Chi phí sẽ cao hơn với mắc cài kim loại.
 • Chất liệu sứ, pha lê dễ vỡ khi có tác động lực.
 • Phần chốt niềng răng khá lớn có thể gây không thoải mái.
 • Mắc cài cần vệ sinh thường xuyên và đúng cách để không bị nhiễm màu.
niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài pha lê có độ thẩm mỹ cao

Có thể bạn quan tâm:

Đeo niềng răng bạn thường gặp phải những vấn đề này

9 vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài và cách khắc phục

2.3 Niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi

Với phương pháp này, mắc cài sẽ được gắn ở mặt trong răng. Nhờ vậy hiệu quả thẩm mỹ rất tốt. Tuy nhiên khi gắn mắc cài ở mặt trong thì việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn.

Ưu điểm:

 • Có tính thẩm mỹ cao vì không nhìn thấy từ mặt ngoài của răng.

Nhược điểm:

 • Chi phí làm mắc cài đắt hơn.
 • Việc gắn mắc cài mặt lưỡi đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao.
 • Việc ăn uống và vệ sinh răng miệng khó khăn hơn.
niềng răng mắc cài
Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng

2. Quy trình niềng răng mắc cài

Đầu tiên khi đến phòng khám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám lâm sàng bằng cách khám, chụp phim và đưa ra phác đồ điều trị. Khi bệnh nhân đã đồng ý với phác đồ điều trị thì bác sĩ sẽ gắn các hạt mắc cài và đi những dây cung đầu tiên. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn 1, hay còn gọi là làm đều răng và làm phẳng độ cong khung răng.

2.1 Làm đều răng và làm phẳng độ cong khung răng

Kỹ thuật này kéo dài từ khoảng 4-6 tháng tùy thuộc vào phác đồ điều trị. Mục đích của giai đoạn này là làm đều các răng và làm thẳng hàng các răng và sắp xếp đều lại các răng. Ở giai đoạn này, dây cài là các dây có bản chất mềm, dẻo với tính đàn hồi cao. Các bác sĩ sẽ tăng dần kích thước lên.

Trong giai đoạn này yêu cầu phải tạo lực nhẹ. Các bác sĩ phải dùng lực nhẹ liên tục, tránh lực quá mạnh. Dây cung phải nằm tự do trong các rãnh mắc cài để răng dễ dàng chuyển động. Trong giai đoạn này, chúng ta phải tránh các vấn đề kéo đóng khoảng.

niềng răng mắc cài
Trong giai đoạn đầu sử dụng các dây mềm với tính đàn hồi cao

2.3 Kiểm soát cắn sâu và kéo lùi cung răng (đóng khoảng)

Trong trường hợp có nhổ răng, chúng ta sẽ kéo lùi ở trong giai đoạn 2 này. Các răng đã đều, đã đi đến các dây cứng, dây cung bằng kim loại thì bắt đầu kéo đóng khoảng. Trong giai đoạn này chúng ta sẽ kiểm soát các vấn đề về cắn sâu. Giai đoạn này cũng có thể xử lý tương quan 2 hàm theo các chiều không gian.

Có thể sử dụng chun kéo liên hàm hoặc kiểm soát cắn sâu bằng cách sử dụng các mini vít đánh lún hoặc các cung đánh lún. Đây là giai đoạn khá quan trọng, tất cả các cơ sinh học sẽ được áp dụng trong giai đoạn này. Giai đoạn này có thể kéo dài 1 năm.

niềng răng mắc cài
Sử dụng các mini vít

2.3 Tinh chỉnh và kết thúc

Đây là giai đoạn quan trọng liên quan đến tính ổn định sau này, nó giúp thiết lập lại vị trí của răng trong hai chiều không gian. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ phải bẻ dây, tinh chỉnh lại các răng. Các răng nào trong giai đoạn 2 kéo chưa chỉnh phải chỉnh lại, bẻ dây để chỉnh lại các trục chân răng.

Trong giai đoạn 3, chúng ra có thể chỉnh lại đường giữa bằng các mọc chun liên hàm hoặc chỉnh các khớp hàm với nhau. Khi hàm răng đã tương đối ổn, các bác sĩ sẽ bắt đầu buộc chun chuỗi để đóng nốt hoặc buộc khối bằng các sợi dây thép. Công việc này để giữ vững các vị trí ổn định.

Giai đoạn tinh chỉnh kết thúc giúp vị trí các răng ổn định

Giai đoạn tinh chỉnh kết thúc là giai đoạn phải giữ 1 thời gian 3-4 tháng để giúp các vị trí trên răng ổn định. Nó giúp cho quá trình hồi xương có thời gian làm răng chắc. Khi răng đã ổn định, chúng ta bắt đầu tháo niềng. 

Bác sĩ niềng răng sẽ mài chỉnh khớp cắn sao cho những điểm chạm sớm, chúng ta phải mài đi. Và đừng quên chụp lại X-quang một lần nữa để đánh giá xem vị trí chân răng đã chuẩn chưa, trục chân răng đã tốt chưa. 

Và một phần nữa cực kỳ quan trọng là chúng ta phải nẹp răng duy trì. Lý do là khi các răng dịch chuyển, chúng ta cần thời gian để cho răng vững ổn lại. 

Để theo dõi chi tiết quá trình niềng răng mắc cài cơ bản, mời bạn xem trong video dưới đây của bác sĩ Nam Bùi – nha khoa Vinalign.

https://youtu.be/E0W2CplA_7Q

3. Niềng răng mắc cài bao nhiêu tiền?

Niềng răng giá bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi được nhiều người cực kỳ quan tâm trước khi niềng răng. Việc biết được khoảng giá niềng sẽ giúp bạn chủ động chi phí và có các kế hoạch cụ thể. 

Có rất nhiều các loại mắc cài khác nhau khi niềng răng. Các bác sĩ vẫn đang dựa vào các loại mắc cài để báo giá: mắc cài kim loại giá bao nhiêu, mắc cài sứ bao nhiêu,…

Giá cả phụ thuộc vào độ khó và độ phức tạp của răng. Giá niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phác đồ điều trị, dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành,… Vì vậy khách hàng không nên dùng giá mắc cài làm thước đo để so sánh giá niềng răng. Các bạn hãy là những “người tiêu dùng thông thái”.

Khi bước vào một phòng khám, bạn cần quan tâm nhiều yếu tố ngoài giá cả. Nó bao gồm: được phục vụ như thế nào, bạn được lập phác đồ điều trị ra sao, có nhổ răng hay không? Bạn cần biết răng của bạn kết quả cuối cùng như thế nào và một bản cam kết. Vấn đề chăm sóc khách hàng sau niềng răng như thế nào, hàm duy trì ra sao,… Tất cả những yếu tố đó mới làm nên giá trị đích thực của quá trình niềng răng. Chứ mắc cài không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Về chi phí niềng răng mắc cài, bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Lưu ý khi niềng răng mắc cài

Vấn đề chăm sóc răng miệng khi niềng răng mắc cài đóng vai trò quan trọng đến kết quả. Khi niềng răng mắc cài, bạn cần lưu ý:

4.1 Về cách chăm sóc răng miệng

 • Khi niềng răng mắc cài, bạn cần thường xuyên vệ sinh hàm răng sau mỗi lần ăn xong. Nên sử dụng loại bàn chải phù hợp với lông chải mềm. Không nên sử dụng loại lông bàn chải quá cứng vì có thể làm bong mắc cài.
 • Chải răng sau mỗi lần ăn để tránh thức ăn bám vào mắc cài gây ra các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,…
 • Sử dụng kết hợp cả chỉ nha khoa, nước súc miệng, tăm nước để tăng hiệu quả làm sạch.

4.2 Về chế độ ăn uống

 • Các bạn niềng răng mắc cài nên lựa chọn ăn những loại thực phẩm mềm và tránh ăn các thức ăn cứng, dai, dễ mắc vào mắc cài gây ra hôi miệng, sâu răng.
 • Hạn chế ăn, uống các loại thức ăn có màu như: cà phê, trà đặc, tránh ăn nhiều đường và nước ngọt có ga,…
 • Các thực phẩm lý tưởng cho người niềng răng gồm: cháo yến mạch, soup khoai tây nghiền, sữa chua, mỳ ống, rau củ nấu chín mềm,…
 • Sau khi niềng răng, cần tránh ăn các thực phẩm ngay sau đây: đồ ăn cay, thực phẩm có múi, kem, thịt dày,…
Làm sạch răng thường xuyên khi niềng răng mắc cài

4.3 Cách giảm đau nhức sau khi niềng răng mắc cài

 • Sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng, hạn chế vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi.
 • Nếu bạn bị mắc cài làm chảy máu thì không nên súc miệng nước muối vì nước muối làm vết thương hở lâu lành hơn.
 • Khi đau nhức, bạn có thể sử dụng túi chườm đá chườm vào vùng bị đau sẽ giúp giảm đau và sưng hiệu quả hơn.
 • Nếu tình trạng đau nhức quá nhiều, bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau. Tuy nhiên, sử dụng loại thuốc nào với liều lượng ra sao, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

5. Niềng răng mắc cài ở đâu tốt?

Nha khoa Vinalign là địa chỉ nha khoa uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn, đánh giá cao.

Phòng khám tự hào có trang thiết bị hiện đại hàng đầu giúp cho việc chỉnh nha bằng mắc cài nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. Tại Vinalign, bằng phần mềm BTS, khách hàng sẽ thấy ngay được kết quả điều trị chỉ sau 2h.

Đội ngũ bác sĩ tại Vinalign 100% chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn cao.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng.Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam

""
1
Họ tên của bạnyour full name
Số điện thoạiSo dien thoai
Độ tuổiDo tuoi
Lời nhắnLoi nhan
0 /
Địa chỉDia chi
Previous
Next
Địa chỉ:
Hà Nội: Đống Đa – Hà Nội
Hồ Chí Minh: Quận 10 – TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233

Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

7 thoughts on “NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *